ĐẶC TÍNH TINH THẦN VÀ ẢO TƯỞNG CỦA ĐỘI NGŨ 

Có một thứ niềm tin không xác đáng gây ảnh hưởng tới đặc tính tinh thần của đội ngũ. Đặc tính tinh thần chính là điều mong muốn, đó là linh hồn của cả đội. Những niềm tin không xác đáng sẽ làm cản trở, gây rối loạn cho tinh thần của đội ngũ. Nó len lỏi vào các tổ chức và tồn tại âm ỉ đâu đó. Bạn có thể bứt ngọn cỏ khỏi mặt đất, nhưng những cây cỏ đó vẫn phát triển mạnh mẽ dưới lòng đất. Chúng phải được đào lên bởi vì chúng thường nằm dưới tầng sâu.

Khi ảo tưởng có chỗ đứng vững chắc trong tổ chức, những bè lũ xuất hiện tràn lan, tâm lý sống còn trở thành tiêu chuẩn và câu lạc bộ nhanh chóng trượt dốc xuống vực thẳm. Khi ảo tưởng được gìn giữ và cất giấu trong tâm trí của những người trong tổ chức thì mọi người sẽ không gắn kết được với nhau và chỉ chia bè kết phái. Nói cách khác, nếu một nhóm nhỏ trong đội ngũ vẫn còn mắc kẹt trong quá khứ với những ảo tưởng của họ thì văn hóa vẫn sinh sôi mạnh mẽ.

Tất cả đều bắt đầu trong tâm trí cho dù bạn đảm nhiệm vai trò gì trong đội ngũ. Vận động viên cần hiểu rằng nếu họ không thể rèn luyện năng lực tinh thần của mình ngang bằng với sức khỏe thể chất, họ sẽ suy sụp trong suốt mùa giải (thực tế là rất nhiều người đã suy sụp trước mùa giải). Điều quan trọng là xây dựng tinh thần mạnh mẽ cho đội ngũ bằng cách giúp tinh thần của các vận động viên phát triển để đối phó với việc tăng cường thể chất. Điều đó mang tính thách thức, giống như cơ thể, tinh thần càng được thử thách thì tinh thần lại càng phát triển mạnh mẽ. Và bởi vì chúng chưa từng được thử thách, chúng trở thành một hố đầm lầy chứa nước bẩn và hôi thối. Bạn cần phải hút hết nước trong đầm lầy và thay thế nó bằng nguồn nước sạch.

Câu hỏi tiếp theo là “Bạn có đủ năng lực để làm điều đó?”, “Bạn là ai?”. Phương pháp xử lý tinh thần thể hiện chính bạn. “Nó có phù hợp với thể chất của bạn hay không?”. Rất ít người có thể vươn đến tầm vóc vô địch. Nếu bạn muốn vô địch, bạn phải vượt qua điểm bứt phá.

Áp lực đặt lên người chơi bị dồn nén từ những vấn đề chưa được giải quyết, không ai gặp nguy hại khi cởi mở về một vấn đề và xử lý chúng. Nếu họ không chia sẻ về vấn đề đó thì nỗi sợ sẽ chất chứa trong họ. Nỗi sợ càng chất chứa, tinh thần càng bị đe dọa và khả năng họ bị chấn thương và suy sụp về tinh thần sẽ càng tăng cao. Những vấn đề này không chỉ liên quan đến lĩnh vực thể thao mà chúng còn gây trở ngại cho hiệu quả công việc nói chung.

Để tạo ra những đặc tính vững mạnh cho đội ngũ, chúng ta cần nâng cấp tư duy của họ, giúp chúng trở nên vững vàng, khỏe mạnh về mặt tinh thần để chúng không phải oằn mình trước áp lực. Cách loại bỏ áp lực là xem xét kỹ lưỡng những vấn đề chưa được giải quyết, bởi vì đó là lý do duy nhất gây ra áp lực - bởi vì những vấn đề này chưa bao giờ được nói ra, thảo luận, xác định và sau đó giải quyết dứt điểm. Thực hiện điều đó và mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng. Bạn có thể thường xuyên lừa dối người khác nhưng không thể lừa dối chính mình. Nếu bạn nghĩ bạn có thể thì bạn đang tự gây họa cho bản thân. Hãy tìm một nhà huấn luyện tâm lý chất lượng ngay hôm nay. Những nhà huấn luyện này rất hiếm và họ không bám sát và áp dụng những phương pháp giảng dạy theo xu hướng từ các trường học.

John “Sam” Newman trích dẫn từ Chương trình Ed & Derm (2014) - Công ty Foxtel: “Theo tôi, điều chúng ta không nhận thấy là thực tế, hầu hết những người đá bóng vào lưới không hề biết rằng họ đang cố gắng làm gì. Và chúng ta thường không nghiêm túc về việc đòi hỏi phải sút bóng chính xác trong khi đó là phần quan trọng nhất của bộ môn này. Thành thật tin rằng nó tương tự như việc đưa bóng vào lỗ gôn. Nếu bạn chơi trong sân tập, hầu như lúc nào bạn cũng có thể đưa bóng vào lỗ theo cách này hay cách khác. Nhưng, khi vào trận chính thức, dưới áp lực và sự lo lắng, không liên quan gì tới kỹ năng và thể lực của bạn, kết quả đạt được lại liên quan đến năng lực tinh thần trong việc ngăn chặn mọi thứ rối ren khác, và đó là phần bị đánh giá thấp nhất trong bóng đá”.

BÀI TẬP BÀN TRÒN ĐỘI NGŨ - TRIỂN KHAI CHIẾN LƯỢC ĐỂ NHẬN ĐƯỢC PHẢN HỒI CHÂN THẬT

Bài tập này được gọi là họp bàn tròn và nó cần được áp dụng để xây dựng một đội ngũ vững mạnh. Bài tập này có tác dụng vô cùng mạnh mẽ đối với khía cạnh phát triển cá nhân. Mỗi tuần, trong một nhóm từ 6 đến 10 thành viên, lần lượt mỗi trưởng nhóm sẽ nhận được đánh giá từ tập thể.

Việc thảo luận bàn tròn tập trung và xác định rõ điểm mạnh nhất mà trưởng nhóm đóng góp vào thành công của cả nhóm và điểm cần cải thiện nhất để cả nhóm đạt được thành công. 

Sau khi các thành viên trong nhóm đã nhận được đánh giá, trưởng nhóm cũng sẽ đánh giá về bản thân. Đây là một cách hữu hiệu để kích thích sự phát triển và xây dựng đội ngũ, đồng thời cho phép các thành viên trong đội phát triển trở thành những con người tốt hơn cũng như những nhà lãnh đạo giỏi hơn.

Tất cả các thành viên trong đội ngũ từ tất cả các cấp trong tổ chức cũng nên được mời tham gia vào một số giai đoạn để họ nhận được đánh giá từ đội ngũ.

Sự phát triển đáng kể có thể đạt được thông qua những buổi họp này. Nó cũng có tác động mạnh mẽ không gì sánh nổi.


 

Bài viết liên quan
BESbswy