TẦM QUAN TRỌNG CỦA TƯ DUY “BỨC TRANH LỚN”


Tư duy “bức tranh lớn” là rất quan trọng để hiểu những gì có thể xuất hiện trong hiện tại và tương lai.
Quan điểm trong bài thuộc về tác giả
Cuộc sống ngày càng vội vã. Bất cứ ai trong kinh doanh ngày nay - từ lãnh đạo cấp cao đến những người công nhân trực tiếp - đều cảm thấy áp lực lớn trong việc giải quyết các nhiệm vụ trong sự lừa lọc lẫn nhau của thế giới ngày nay. Vấn đề là khi chúng ta liên tục hoạt động trong trạng thái này, chúng ta đều bị hạn chế tầm nhìn “bức tranh lớn”.
Trong một khoảnh khắc, hãy để “Lừa” coi bức tranh lớn là một đỉnh núi. Hình dung bản thân bạn đã leo lên đỉnh núi và nhìn xuống thung lũng bên dưới nơi bạn sống. Trong khi hầu hết thời gian của bạn dành cho thung lũng sống cuộc sống hàng ngày của bạn, giải quyết các vấn đề phổ biến và vượt qua các thử thách, khi bạn leo lên đỉnh núi, bạn sẽ thấy được một viễn cảnh mới. Bạn có một cái nhìn toàn cảnh về bố cục làng mạc, cửa hàng và đường xá.
 
Tư duy “bức tranh lớn”
Từ quan điểm này, bạn có thể thấy những điều rõ ràng mà có thể lại không quá rõ ràng; đường không thẳng, nhà và cửa hàng có thể không đặt ở nơi lý tưởng. Lên đỉnh núi cung cấp cho bạn khả năng quan sát và sửa chữa hoặc cải thiện những thứ có thể đã từng bị bỏ qua. Nó có một cơ hội để tự hỏi mình, làm sao tôi có thể làm mọi thứ tốt hơn?
Bài tập này là bắt buộc để thành công của tổ chức, đặc biệt là đối với những người ở vị trí lãnh đạo. Sự cần thiết phải nhìn rộng ra rất quan trọng để thiết lập quan điểm, và đến lượt phán xét. Phán quyết của bạn dựa trên mức độ bạn có thể giữ tầm nhìn rộng (chế độ xem từ đỉnh núi) trong khi thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày của mình (thung lũng).
Khi bạn dành thời gian để nhìn vào toàn cảnh, nó có thể gây ra sự thay đổi trong quan điểm, phán đoán của bạn, cuối cùng thay đổi trọng tâm và hoạt động của bạn, với tư cách cá nhân, nhóm hoặc toàn bộ tổ chức. Có được một viễn cảnh “bức tranh lớn” có xu hướng củng cố những điều quan trọng và sau đó tập trung sự chú ý của bạn vào những gì bạn xác định là ưu tiên thực sự.
Đọc thêm: 5 cách để tạo thói quen tốt
 
Khi nhìn toàn cảnh, hãy tự hỏi mình ba câu hỏi sau:
- Tại sao mọi thứ xảy ra như thế?
- Điều gì thực sự cần thiết?
- Làm thế nào để các mảnh ghép khác nhau phù hợp với bức tranh lớn?

Ba lợi ích của việc nhìn vào bức tranh lớn

- Nó cho phép bạn nhìn thấy cơ hội để cải thiện
- Nó cho phép bạn nhìn thấy toàn cảnh để truyền đạt tới các thành viên còn lại trong nhóm
- Nó giúp củng cố lý do thực sự cho các hoạt động bạn làm hàng ngày
Khi chúng ta bị băn khoăn theo nhiều hướng khác nhau, ưu tiên thay đổi nhưng áp lực thì không bao giờ hết trong hiện tại, chúng ta khó để quay trở lại. Hãy bình tĩnh và suy nghĩ về toàn cảnh. Tuy nhiên, sự thay thế là tồi tệ hơn. Bạn có thể thức dậy một ngày và thấy rằng những gì bây giờ không còn phù hợp, không hiệu quả hoặc trở nên ít lợi nhuận hơn.  Mặc dù bạn bận và khó có thể dành thời gian cho tư duy tầm nhìn rộng hơn, nhưng điều này rất quan trọng để hiểu những gì thể hiện trong hiện tại và tương lai.
 
Tác giả: Phil Geldart 
Người sáng lập và Giám đốc điều hành
Dịch từ Entrepreneur.com
Dịch giả: BCVN
 

Bài viết liên quan
5 cách để tạo thói quen tốt

Thói quen tốt là cần thiết để trở thành một người tốt hơn mỗi ngày. Không dễ dàng để duy trì một thói quen tốt. Cùng xem 5 cách tạo thói quen tốt ngay sau đây!

  • 24, Tháng 6, 2020 lúc 15:08
Ứng dụng DISC trong bán hàng hiện nay

Ứng dụng DISC trong bán hàng hiện nay như thế nào? Kết hợp công cụ phán đoán tính cách trong 15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng bán hàng, trở thành người bán hàng xuất sắc. Cùng tìm hiểu!

  • 23, Tháng 6, 2020 lúc 16:23
15 nguyên tắc VÀNG bán hàng hiệu quả của Jack Ma

Học cách đọc vị tính cách khách hàng là quan trọng để đảm bảo bạn bán được hàng. Tỷ phú Jack Ma nổi tiếng với nhiều triết lý kinh doanh, trong đó không thể không kể đến 15 quy tắc “vàng” bán hàng hiệu quả. Cùng tìm hiểu triết lý được ông đúc kết trong nhiều năm!

  • 23, Tháng 6, 2020 lúc 14:00
DISC là gì? Tổng quan về công cụ phán đoán tính cách DISC

DISC là gì? Một công cụ phán đoán tính cách giúp đọc vị tính cách người đối diện, vừa có tác dụng trong giao tiếp cũng có tác dụng trong bán hàng, trong sắp xếp công việc phù hợp để phát huy khả năng bạn đã biết chưa?

  • 22, Tháng 6, 2020 lúc 15:54
Huấn luyện doanh nghiệp là gì và tại sao bạn thực sự cần nó

Huấn luyện doanh nghiệp là gì? Business Coaching là gì? Cùng tìm hiểu lý do tại sao chủ doanh nghiệp cần một huấn luyện viên!

  • 22, Tháng 6, 2020 lúc 11:38
BESbswy